Thêm giỏ hàng thành công
Bạn cần phải đăng nhập
Yêu thích thành công
Đã có trong yêu thích
Thêm so sánh thành công
Đã có trong so sánh
So sánh tối đa 3 sp
Trang chủ / Tin tức

Cách phân biệt các loại đèn LED trên camera giám sát

Đèn LED IR trên camera giám sát có tác dụng hỗ trợ nhìn đêm khi ánh sáng yếu, nhưng chúng ta thường nghe đến IR LED, IR ARRAY LED, IR LASER LED, EX IR LED. Vậy điểm khác nhau giữa những loại này là như thế nào? Tại sao lại phải phân biệt những loại đèn LED này?

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về từng loại đèn LED dưới đây.

1. IR LED

Là loại đèn LED được sử dụng đầu tiên và rất phổ biến cho các camera trên thị trường. Điểm đầu tiên chúng ta có thể thấy là loại này có rất nhiếu bóng được gắn trên camera.

IR LED

Hình 1 - Đèn LED IR

Đặc điểm của loại đèn LED này là hay bị cháy (Tuổi thọ trung bình của bóng LED thường này vào khoảng 12 000 giờ nếu chạy liên tục 24/7), Khả năng sinh nhiệt lớn có thể gay hại cho phụ kiện bên cạnh. Khoảng cách soi ban đêm không được xa ( từ 15-25m) và hình ảnh ban đêm không được phân tán đều. Tuy nhiên giá thành của nó tương đối rẻ nên vẫn được các hãng sử dụng.

Hình ảnh thực tế IR LED camera

Hình 2 - Hình ảnh thực tế camera sử dung IR LED

2. LASER LED

Laser LED

Hình 3 - Đèn LED Laser

Laser LED là loại ánh sáng hồng ngoại chấp nhận bán dẫn đơn lẻ như nguồn ánh sáng, nó có thể đáp ứng yêu cầu chiếu sáng đường dài với kích thước nhỏ gọn. Với những camera sử dụng công nghệ LASER LED sẽ cho có 1 góc nhìn đêm rộng hơn nhiều của LED hồng ngoại, cho phép hiển thị ánh sáng đêm đều và trong hơn hồng ngoại.

Công suất đầu ra một đèn Laser LED thường là 10W và độ sáng của nó tương đương với độ sáng của rất nhiều đèn IR LED hồng ngoại. Do đó ánh sáng hồng ngoại tia laser kích thước nhỏ gọn có thể lên tới hàng trăm lần khoảng cách led truyền thống, cải thiện đáng kể hiệu suất chiếu sáng và độ sáng thực tế .

Hình ảnh thực thế Laser LED trên camera

Hình 4 - Hình ảnh thực thế Laser LED trên camera

3. ARRAY LED

ARRAY LED

Hình 5 - Đèn Array LED

Công xuất của hồng ngoại ARRAY LED lớn hơn rất nhiều IR LED thường (20 bóng LED thường có thể chỉ sáng bằng với 1 LED ARRAY) Chúng ta chỉ cần nguồn 12vDC-1A cho 1 camera có hồng ngoại 1 ARRAY LED
Tuổi thọ của ARRAY LED cao hơn nhiều lần so với IR LED, có nghĩa chúng ta không còn lo ngại bảo hành do mất khả năng quan sát ban đêm của camera nếu dùng nhiều năm (Tuổi thọ rơi vào khoảng 50.000 giờ)
Điểm đặc biệt nữa là đỡ tốn diện tích trước bề mặt camera nên camera sẽ được trang bị nhiều đèn LED ARRAY để chiếu xa và rõ hơn vào ban đêm so với đèn IR LED thường.

Hình ảnh thực tế ARRAY LED trên camera

Hình 6 - Hình ảnh thực tế ARRAY LED trên camera

4. EX IR LED

EX IR LED

Hình 7 - Đèn EX IR LED 

Đây là công ông nghệ hồng ngoại EXIR được phát triển bởi hãng camera HIKVISION sử dụng công nghệ lớp Nano ( hai lớp bề mặt phát quang ), nâng cao sức mạnh phát sáng, hiệu suất chuyển đổi quang điện được cải thiện 10% và tính đồng đều cao, gần như không có bóng tối.
Trở kháng làm mát thấp, tỏa nhiệt thấp hơn trong cùng điều kiện so với các hồng ngoại truyền thống. Tuổi thọ của hồng ngoại EXIR HIKVISION lên đến 100,000 giờ ở nhiệt độ 25°C và 30,000 giờ ở nhiệt độ 85°C.
Đáp ứng tiêu chuẩn JESD22-A114-E, chip LED được bảo vệ khỏi sự can thiệp tĩnh điện và có tuổi thọ lâu hơn.

Hình ảnh thực tế EX IR LED trên camera

Hình 8- Hình ảnh thực tế EX IR LED trên camera

Hồng ngoại EX IR HIKVISION được làm mát qua tấm hợp chất nhôm gồm 3 lớp : lớp mạch, lớp cách điện và lớp dẫn điện giúp cho tỏa nhiệt nhanh giữ nhiệt độ luôn ở mức ổn định. Đi kèm với đó là chê độ hồng ngoại siêu thông minh. Vì vậy tuổi thọ hồng ngoại lâu hơn và độ tin cậy cao hơn. 

Bảng so sánh EX IR LED trên camera Hikvision và các hãng khác

Bảng so sánh EX IR LED trên camera Hikvision và các hãng khác

Kết luận

Trên đây là giới thiệu những loại đèn LED hồng ngoại nhìn đêm trên camera phổ biến trên thị trường hiện nay. Để có được chất lượng hình ảnh tốt nhất khi lựa chọn lắp đặt camera giám sát thì bạn nên tìm những loại có tầm xa hồng ngoại nhìn xa và công nghệ đèn LED phù hợp giúp đảm bảo kha năng quan sát của bạn.

Ngoài những loại đèn LED hồng ngoại nhìn đêm mà mình vừa giới thiệu ở trên để cho hình ảnh quan sát là đen trắng thì trên thị trường hiện nay đã phát triển một số công nghệ mới như công nghệ Starlight hay ColorVu giúp cho camera luôn có màu ngay cả khi trời tối.

Tham khảo thêm

PHỐ CÔNG NGHỆ