Thêm giỏ hàng thành công
Bạn cần phải đăng nhập
Yêu thích thành công
Đã có trong yêu thích
Thêm so sánh thành công
Đã có trong so sánh
So sánh tối đa 3 sp
Trang chủ / Tin tức

Những công nghệ sẽ trở thành xu hướng dẫn đầu trong năm 2021

Xu hướng công nghệ năm 2021

Dựa trên các báo cáo được công bố bởi các công ty nghiên cứu như Gartner, Forrester, Bain, Deloitte thì có rất nhiều xu hướng công nghệ được dự báo sẽ phát triển nổi bật trong năm 2021. Nhưng ở bài viết này Phố Công Nghệ sẽ tổng hợp 10 công nghệ hàng đầu được dự báo phổ biến trong các báo cáo của họ.

#1. Công nghệ AI

Công nghệ AI

Giống như dự báo năm 2020, Công nghệ AI luôn đi đầu danh sách với sự gia tăng giá trị kinh doanh liên tục do công nghệ tạo ra.

Các tổ chức sẽ tập trung vào việc tăng mức độ ảnh hưởng của AI với việc vận hành AI bằng DataOps, ModelOps (MLOps) và DevOps.

Việc sử dụng AI trên nền tảng Edge sẽ tăng lên, cho phép sử dụng các thuật toán AI thực thi trên rìa của mạng (gần với các thiết bị thu thập dữ liệu hơn).

Nền tảng tiêu biểu: Databricks, Snowflake, Azure Machine Learning, Amazon Sagemaker…

Cuộc hành trình sẽ tiếp diễn và những xu hướng công nghệ hàng đầu này sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa trong năm 2021 và các năm sau này.

#2. Đám mây phân tán

Điện toán đám mây

Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng nhận thấy sự cần thiết phải hỗ trợ điện toán tại chỗ và điện toán biên. Nhu cầu liên tục tạo ra làn song cho đám mây phân tán.

Theo Gartner, đám mây phân tán phân phối các dịch vụ đám mây công cộng đến các vị trí thực tế khác nhau, trong khi việc vận hành, quản trị, cập nhật và phát triển của dịch vụ là trách nhiệm của nhà cung cấp đám mây công cộng ban đầu

#3. An ninh mạng

An ninh mạng

Với các hoạt động từ xa đang gia tăng, an ninh mạng là điều tối quan trọng đối với hoạt động internet hiện nay.

Gartner cho rằng an ninh mạng là lĩnh vực trọng tâm cho năm 2021 về bảo mật. Xây dựng khả năng phục hồi an ninh để bảo vệ danh tính của con người và các thiết bị sẽ tiếp tục là xu hướng chính.

#4. Công nghệ 5G

Mạng 5G

Được hứa hẹn giảm độ trễ 100 lần so với 4G và cung cấp nền tảng để xây dựng các giải pháp trong internet. Chia sẻ dữ liệu với băng thông cao hơn, tốc độ truyền tải lớn hơn nên sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng khi sử dụng công nghệ này.

#5. Kinh doanh thông minh

Kinh doanh thông minh

Quy trình tổ chức linh hoạt để điều chỉnh theo tình hình thị trường hoặc môi trường. Đại dịch Covid-19 đã làm cho yếu tố này trở nên cần thiết hơn để đưa chiến lược và công nghệ có sẵn vào việc hỗ trợ các quy trình một cách linh hoạt.

Nó bao gồm việc ra quyết định nhanh hơn, thay đổi kịp thời hơn và linh hoạt để tạo ra các khả năng kinh doanh phát triển….

Các nền tảng như bigdata sẽ tiếp tục là lĩnh vực cần tập trung vào của các doanh nghiệp.

#6. Internet hành vi (IoB)

Internet hành vi

Internet hành vi được một nhà nghiên cứu có tên là Gote Nynan đặt ra vào năm 2012 như một phần trong nghiên cứu của ông. IoB có những tác động xã hội và đạo đức cần được hiệu rõ rang.

Công nghệ sử dụng dữ liệu kỹ thuật số được thu thập từ các thiết bị Internet of Think (IoT) để thay đổi hành vi của con người.

Ví dụ: dữ liệu viễn thông cho hành vi lái xe, dữ liệu mạng xã hội để phân tích xu hướng, dữ liệu nhận dạng khuôn mặt để bảo mật, dữ liệu từ thiết bị đeo thay đo sức khỏe….

#7. Siêu tự động hóa

Siêu tự động hóa

Các nhà máy sẽ áp dụng các công nghệ tiên tiến như Trí tuệ nhân tạo, Máy học và khai thác quy trình để tối ưu nguồn nhân lực, tự động hóa các quy trình theo những cách có tác động đáng kể hơn so với khả năng tự động hóa truyền thống.

Tự động hóa quy trình kinh doanh và CNTT sử dụng AI, ML, kiến trúc hướng sự kiện và RPA sẽ tiếp tục là xu hướng quang trọng cho những năm sau này.

#8. Lấy con người làm trọng tâm nhờ trải nghiệm kỹ thuật số

Con người

Công nghệ UI/ UX và thiết kế trải nghiệm lấy con người làm trung tâm sẽ vẫn là lĩnh vực trong tâm chính. Sử dụng Thực tế ảo và Thực tế tăng cường cường để nâng cao trải nghiệm được dự đoán sẽ là xu hướng mới.

Nền tảng phát triển đa trải nghiệm (MXDP) và nền tảng phát triển ít dùng mã sẽ tiếp tục phát triển, giúp xây dựng các ứng dụng và sản phẩm để người dùng tương tác như một phần của hành trình kỹ thuật số của họ trên nhiều điểm tiếp xúc khác nhau.

MXDP/ Nền tảng ít dùng mã: Firebase của Google, Ứng dụng Microsoft Power, Nền tảng Lightning Salesforce, Appian, Mendix, Amazon Honeycode,…

#9. Văn phòng số và làm việc từ xa

Văn phòng làm việc từ xa

Theo tổ chức Gartner đã nêu ra việc “hoạt động ở mọi nơi” là một xu hướng quan trọng trong thời gian tới khi tình hình dịch bênh Covid-19 chưa được cải thiện và loại bỏ. Các công nghệ tập trung vào những lĩnh vực như:

  • Sản xuất
  • Truy cập từ xa an toàn
  • Cơ sở hạ tầng điện toán biên
  • Định lượng trải nghiệm kỹ thuật số

Forrester dự đoán sẽ có sự dịch chuyển về các hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp địa phương. Công nghệ sẽ hỗ trợ và cho phép các công ty mở rộng đến các khu vực địa lý mới.

#10. Bảo mật và quyền riêng tư của Zero Trust

Zero Trust

Bảo mật luôn là lĩnh vực trọng tâm của các doanh nghiệp và việc tiến tới nguyên tắc zero-trust (mô hình không có tùy chọn tin cậy mặc định) sẽ tiếp tục là xu hướng trong những năm tới.

Gartner đã dự đoán tập trung vào các nền tảng tính toán và quyền riêng tư, có thể được phân thành 3 lĩnh vực:

  • Nền tảng cung cấp môi trường an toàn để xử lý hoặc phân tích dữ liệu thông tin nhận dạng cá nhân và nhạy cảm (PII)
  • Nền tảng cung cấp quá trình xử lý và phân tích theo cách phi tập trung
  • Nền tảng cung cấp mã hóa và thuật toán trước khi phân tích hoặc xử lý.