Thêm giỏ hàng thành công
Bạn cần phải đăng nhập
Yêu thích thành công
Đã có trong yêu thích
Thêm so sánh thành công
Đã có trong so sánh
So sánh tối đa 3 sp
Trang chủ / Tin tức

Tuya là gì? Tại sao nền tảng Tuya được sử dụng cho các thiết bị nhà thông minh phổ biến nhất hiện nay?

Trên thị trường nhà thông minh (Smarthome) hiện nay xuất hiện rất nhiều các sản phẩm có gán dòng chữ “Powered by Tuya” hoặc ghi là tương thích với "Tuya". Vậy Tuya là gì? Tại sao nhiều thiết bị dành cho nhà thông minh lại sử dụng từ ngữ này để quảng cáo cho sản phẩm của mình, hãy cùng Phố Công Nghệ tìm hiểu điều này nhé!

Tuya là gì, Tuya smart là gì?

Tuya là ai?

Tuya là một công ty quốc tế phát triển nền tảng mã nguồn mở trong thị trường AI + IoT. Họ chuyên giúp các công ty đưa các sản phẩm thông minh ra thị trường. Họ cũng chuyên giúp các nhà sản xuất biến các sản phẩm hiện có thành sản phẩm thông minh. Các thiết bị Tuya được điều khiển bằng ứng dụng Tuya Smart.

Nói cách khác, Tuya Smart là một nền tảng dịch vụ IOT, bạn có thể nhanh chóng thông minh hóa sản phẩm của mình với sự trợ giúp của họ. Đó là một công ty công nghệ Internet of Things của Trung Quốc với những người sáng lập chính là từ Tập đoàn Alibaba.

Vậy Tuya Smart là gì?

Tuya Smart là nền tảng thông minh toàn cầu, nền tảng nhà phát triển "AI + IoT" và nền tảng tương tác AI bằng giọng nói hàng đầu thế giới, kết nối người tiêu dùng, thương hiệu sản xuất, OEM và chuỗi bán lẻ để đáp ứng nhu cầu thông minh. Tuya Smart cung cấp cho khách hàng giải pháp Internet vạn vật trí tuệ nhân tạo một cửa, bao gồm quyền truy cập phần cứng, dịch vụ đám mây và phát triển phần mềm APP, tạo thành một vòng lặp khép kín của các dịch vụ sản xuất + trí tuệ nhân tạo, cung cấp cho các công ty công nghệ và dịch vụ nâng cấp mô hình kinh doanh IoT của mình cho người tiêu dùng thiết bị thông minh, Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng đối với các sản phẩm phần cứng.

Tính đến cuối tháng 10/2018, Tuya Smart đã phục vụ 93.000 khách hàng trên toàn thế giới, kết nối hơn 100 triệu sản phẩm thông minh ra thị trường, tạo ra mô hình trao quyền cho sản phẩm "AI + IoT" hoàn toàn trung lập, tích lũy hơn 30.000 sản phẩm, sản phẩm thông minh tuya đã được bán cho gần 200 quốc gia và khu vực. Trên nền tảng đám mây kiến ​​trúc phân tán IoT toàn cầu, số lượng thiết bị xử lý hàng ngày đã đạt gần 50 tỷ lần và tương tác AI bằng giọng nói hàng ngày đã vượt quá 20 triệu lần và khối lượng dữ liệu tích lũy đạt 15PB.

Đơn giản hơn, nếu bạn là một công ty hoặc cá nhân muốn bắt đầu bán các sản phẩm thông minh, bạn có thể tạo tài khoản trên Website Tuya.com và bắt đầu bằng cách chọn các sản phẩm được thiết kế sẵn hoặc mô-đun wifi được lập trình sẵn trong suốt quá trình xây dựng ứng dụng hoặc sản phẩm của riêng bạn.

Ví dụ, bạn có thể tự tạo tài khoản và tự làm bóng đèn thông minh kết nối không dây và thiết lập một số tính năng ứng dụng nhất định trên nền tảng này. Đây là một sản phẩm đơn giản thì bạn có thể làm miễn phí, nhưng nếu làm nhiều sản phẩm và cần các tính năng nâng cao hơn thì bạn sẽ phải trả phí cho họ.

Tuya Smart là gì?

Mô hình hoạt động của Tuya Smart

Qua đây chúng ta có thể thấy mục tiêu của công ty Tuya này là kết hợp với các nhà sản xuất thiết bị phần cứng đơn thuần bình thường, sau đó các thiết bị này sẽ được gắn một bảng mạch hoặc chip xử lý để nó trở nên thông minh hơn và sử dụng trên nền tảng ứng dụng của họ để tạo ra sản phẩm thông minh của riêng từng nhà sản xuất, từng nhãn hàng để bán cho người tiêu dùng.

Các sản phẩm và dịch vụ của Tuya

1. Bán các Mô-đun IOT cho các nhà sản xuất phần cứng

Mô đun IOT Tuya

Kết nối mạng là bước đầu tiên hướng tới một thiết bị thông minh. Công ty Tuya sẽ cung cấp các mô-đun theo một tiêu chuẩn chung để có thể áp dụng trên toàn cầu, giúp giảm đáng kể chi phí mua sản phẩm mới và chu kỳ phát triển thay đổi liên tục của sản phẩm. Các sản phẩm của Tuya hỗ trợ kết nối không dây qua các phương thức mạng chính như Wi-Fi, Bluetooth và Zigbee.

2. Dịch vụ Tuya Cloud

Tuya Cloud

Tuya Cloud có dung lượng lưu trữ khổng lồ lên tới 100 triệu mét và khả năng xử lý dữ liệu của đồng thời 10 triệu người dùng cùng lúc, với thời gian phục vụ không bị gián đoạn là 99,9%.

Nền tảng Tuya Smart cam kết cung cấp các dịch vụ đám mây an toàn, ổn định và nhanh chóng cho khách hàng trên toàn thế giới, được tích hợp Alibaba Cloud và Amazon Global Service Node để cung cấp các dịch vụ truy cập lân cận cho người dùng ở tất cả các khu vực trên thế giới.

3. Ứng dụng Tuya Smart

Ứng dụng Tuya Smart

Tuya đã phát triển ứng dụng Tuya Smart để điều khiển các thiết bị thông minh. Nó cung cấp hai tùy chọn: "Tuya Smart Public App""Brand OEM App". Với Tuya Public App thì rất dễ sử dụng cho mọi người.
Với tùy chọn giải pháp "Ứng dụng OEM thương hiệu" không yêu cầu bạn phải mất công phát triển riêng tư và từ đầu, thay vào đó bạn có thể sở hữu APP thương hiệu của mình với 3 ngày làm việc nhanh chóng và đơn giản.

4. Trung tâm Điều hành và Dữ liệu

Tuya có một trung tâm điều khiển có khả năng thống kê dữ liệu mạnh mẽ và xử lý nhanh chóng các lệnh từ người dùng, điều này làm cho người dùng sẽ không cảm thấy khó chịu mỗi lần sử dụng các thiết bị thông minh của mình trên ứng dụng.

5. Các sản phẩm cụ thể đang bán trên thị trường

Các sản phẩm bạn có thể mua bao gồm Ổ cắm, Công tắc, Bóng đèn, Đèn âm trần, Đèn chiếu sáng, Dây đèn LED, Đèn trang trí, Điều hòa nhiệt độ, Máy lọc không khí, Quạt, Máy làm mát, Camera an ninh, Chuông cửa có hình, Khóa cửa điện tử, Các thiết bị gia dụng như máy quét rác, máy sưởi, đèn bắt muỗi, máy vắt sữa, máy pha trà, máy lọc nước......

Ứng dụng Tuya Smart là gì?

Các thiết bị Tuya được bán dưới nhiều thương hiệu khác nhau, nhưng tất cả chúng đều có thể nhận dạng được bằng việc kết nối với 2 ứng dụng điện thoại là "Smart Life” hoặc “Tuya Smart ” thông qua Wifi.

Vậy 2 ứng dụng Tuya Smart và Smart Life có giống nhau không? Trả lời cho câu hỏi này thì mình khẳng định Tuya Smart và Smart Life là những ứng dụng riêng biệt, nhưng có hoạt động giống hệt nhau. Cả hai đều do công ty Tuya sở hữu và phát triển, và không có sự khác biệt nào kể từ năm 2020, mặc dù Tuya đã có dấu hiệu chuyển ứng dụng Smart Life sang thị trường thương mại để cung cấp chuyên cho người dùng cuối.
Nói như trên thì đâu nhất thiết phải dùng 2 thiết bị giống nhau làm gì, chắc chỉ có người tạo ra 2 ứng dụng này mới giải thích được cho bạn ở thời điểm này. Còn tương lai mình nghĩ sẽ có sự khác biệt, chứ không ai lại mất thời gian làm như vậy.

Tuya có thực sự an toàn và bảo mật cao

Bảo mật dữ liệu là một mối quan tâm đặc biệt của người dùng với tất cả các thiết bị IoT. Tuya tuyên bố giải pháp đám mây của họ có 'bảo mật cấp quân sự". Tuy nhiên, công ty khởi nghiệp bảo mật CNTT của Đức VTRUST, đã có thể bác bỏ tuyên bố này. Michael Steigerwald, người sáng lập VTRUST, trình bày kết quả của mình trong buổi nói chuyện “Nhà thông minh - Hack thông minh” tại 35C3 ở Leipzig.

Không riêng gì Tuya, mà với tất cả các thiết bị và nền tảng có kết nối Internet hiện nay thì không gì là không thể và không đảm bảo 100% nó là an toàn và bảo mật tuyệt đối.

Nếu hệ thống an ninh, nhà thông minh của bạn là một trong những mối quan tâm hàng đầu, tôi khuyên bạn chỉ nên chạy các thiết bị cục bộ (tức trong mạng nội bộ) mà thôi. Điều này có thể sẽ gây ra cho bạn một số bất tiện nhưng không bắt buộc bạn phải làm như vậy hoàn toàn mà chỉ chi nào bạn thấy cần thiết mà thôi.

Tuya có hoạt động với SmartThings hoặc IFTTT không?

Tuya hoạt động với SmartThings và IFTTT, cũng như tất cả các trợ lý giọng nói phổ biến: Google Assistant, Amazon Alexa và Apple HomeKit.

Tuya đã giành được chứng nhận Làm việc với SmartThings (WWST) vào cuối năm 2019. Các thiết bị Tuya cũ hơn có thể không hoạt động với SmartThings. Còn với các thiết bị mới, Nếu bạn nhìn thấy biểu trưng “Powered by Tuya: Intelligence Inside” trên bao bì, là bạn biết thiết bị sẽ hoạt động với SmartThings.

Kết luận cuối cùng

Nếu bạn muốn thông minh hóa các sản phẩm phần cứng của mình nhưng lại thiếu khả năng phát triển phần mềm hệ thống thì Tuya Smart là một lựa chọn tuyệt vời.

Trên đây là những giải thích cơ bản của mình về nền tảng Tuya nhằm giúp bạn nào chưa hiểu rõ sẽ nắm được nhiều kiến thức hơn trong ngành đang phát triển mạnh mẽ hiện nay.

 Tham khảo thêm:

 - Nhà thông minh là gì? Smart home là gì? Home Automation là gì?

 - Công nghệ ZigBee là gì ? nó hoạt động và ứng dụng như thế nào?

 - Z-WAVE là gì? tại sao nó quan trọng đối với ngôi nhà thông minh của bạn?

 - KNX là gì ? ứng dụng của KNX trong nhà thông minh và tự động hóa tòa nhà